Hồ Quang Hiếu – Người tốt cũng có quá khứ và người xấu cũng có tương lai

Hồ Quang Hiêu

 Hồ Quang Hiếu là cái tên đã trở nên quen thuộc với khán giả yêu âm nhạc, đặc biệt là giới trẻ, các ca khúc do nam ca sĩ thể hiện nhận được sự ủng hộ tích cực từ người nghe và đạt được nhiều thành tích đáng kể.

Hồ Quang Hiêu
Hồ Quang Hiêu

 Hồ Quang Hiếu là người con của mảnh đất Tây Nguyên, anh sinh năm 1986 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Nam ca sĩ từng tốt nghiệp trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội Hà Nội nhưng sau đó lại vào Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp.

Tháng 4/2019 anh ra mắt tự truyện “Đổi thay” chia sẻ chân thật về quá khứ của mình. Một số người hẳn đã rất bối rối, hoài nghi về sự tốt đẹp của nam ca sĩ song câu chuyện cuộc đời anh lại là nguồn truyền cảm hứng mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Quá khứ làm nhiều “nghề”

Hồ Quang Hiếu là con út trong gia đình tám anh chị em, vốn được cưng chiều từ nhỏ nên đâm ra ngang ngược, hống hách. Việc gia đình tan vỡ cũng ảnh hưởng rất nhiều tới nam ca sĩ mà chính anh cũng không ngờ tới. Mẹ anh phải đi làm suốt ngày, không có thời gian chăm sóc và bảo ban việc học hành của con cái, các chị thì đều đã lấy chồng, bận lo toan cho cuộc sống riêng. Ảnh hưởng tâm lý không có người dạy dỗ, nhà lại gần bến xe, Hồ Quang Hiếu bị cuốn theo những thói hư tật xấu. Anh nghỉ học, trộm tiền của mẹ đi chơi, rủ rê bạn bè đánh bài, hết tiền thì giở thói trấn lột, du côn.

Hồ Quang Hiếu - Quá khứ làm nhiều “nghề”
Hồ Quang Hiếu – Quá khứ làm nhiều “nghề”

Nam ca sĩ từng bỏ nhà đi bụi một tháng, mẹ anh khóc nhiều nhưng bà cho rằng đó là lỗi của mình nên luôn tìm cách bù đắp, bà vẫn nghĩ anh buồn hay muốn mua thứ này thứ kia nên luôn bảo: “Con muốn mua xe thì mẹ mua cho…”

Đến lớp 10, Hồ Quang Hiếu bỏ học hẳn, dành toàn thời gian cho việc chơi bời lêu lổng. Được khoảng một năm, chứng kiến bạn thân bị công an còng tay đưa đi vì tội trộm cắp, anh mới tỉnh ngộ, quyết định từ bỏ “nghề” này.

“Biết sợ” được một năm thì “ngựa quen đường cũ”, anh về làm quản lý quán karaoke cho một người anh nhưng thực chất là điều phối các cô “tiếp viên”. Cũng có lúc anh tự hỏi mình “Sao mày khốn nạn vậy?”, nhớ đến những giọt nước mắt của mẹ làm anh bật khóc trong đêm.

Chuyện gì đến cũng đến, một lần nọ công an ập vào, anh nhảy ra cửa sổ chạy thoát được. Cũng bởi thiếu hiểu biết và không rành luật pháp nên lúc đó nam ca sĩ còn nghĩ nghề nào cũng là nghề. Cú ngã khi nhảy qua cửa sổ giúp anh tỉnh ngộ lần nữa, lần này lại quyết tâm bỏ “nghề”.

“Làm gì bây giờ? Học hành thì không đến nơi đến chốn, lại có quá khứ không tốt, ai sẽ nhận mình vào làm đây?”

Nhờ có người quen giới thiệu, anh làm lơ xe khách. Sẵn tính thích được khám phá, đi đây đi đó nên dù đi xe đường dài cực khổ anh vẫn thấy vui vẻ, dễ chịu. Những hôm trời mưa mà vẫn phải trèo lên nóc xe để bốc hàng cho khách, nước mưa lạnh thấu người, bụi đất cộng với nước mưa cứ táp vào mắt, vào miệng, những lúc như thế, tính xấu bộc phát, anh văng tục chửi thề với khách, lại còn thả khách dọc đường chỉ vì ghét. Nhận ra những tính xấu, thấy mình xấu xa và bỉ ổi, sợ bị văn hóa chạy xe đường dài ảnh hưởng, anh nghỉ nghề lơ xe và trở về bên mẹ.

 Từng khinh thường nghề hát

Hồ Quang Hiếu thừa nhận anh từng khinh thường nghề ca sĩ, rằng “cứ thấy sao sao”. Khi tình hình kinh tế gia đình ổn định hơn, mấy người bạn của anh có lập một nhóm nhạc và rủ anh đi cùng. Lúc này Hồ Quang Hiếu thấy cũng hay hay, đồng ý đi cùng cho biết nhưng một phần cũng là suy nghĩ “đi cùng nghệ sĩ thì con gái sẽ chú ý hơn”. Nhóm này có năm người, thời gian này anh thường chỉ tụ tập trò chuyện, lúc nhóm không có ai đưa đón thì anh tình nguyện chở hộ.

Hồ Quang Hiếu - từng khinh thường nghề hát
Hồ Quang Hiếu – từng khinh thường nghề hát

Thời gian sau, ba người trong nhóm lần lượt nghỉ hát, lấy vợ. Nhóm nhạc cần thêm người, anh được mời tham gia với lý do đơn giản là vì anh hay đi cùng, thuộc bài nên để tập cho nhanh. Ban đầu anh cũng từ chối vì không thích lắm nhưng cái máu “chơi thì chơi” khiến anh cũng xuôi theo. Con đường ca hát của giọng ca điển trai này cũng bén duyên từ đó, “chỉ một lời rủ rê vô tình mà kéo dài đến tận hôm nay”.

Dần dần anh tìm ra đam mê của mình nằm trong nghề hát, những ngày tháng đi hát như kẻ mộng du, rong chơi ở đời nhưng cái nghiệp cầm ca lúc này nhiều cực khổ, phải đầu tư cho trang phục nhưng lắm khi tiền công nhận lại chỉ được 20-30 nghìn đồng. Cuộc sống bấp bênh, nay đây mai đó mà thu nhập không là bao, đam mê là đó nhưng cái đam mê còn quá nhỏ giữa cuộc đời quá to. Như lẽ tất yếu, nhóm tan rã, mỗi người mỗi phương.

 Trở lại nghiệp đèn sách

Nhiều đêm nằm trằn trọc không ngủ, Hồ Quang Hiếu băn khoăn “Mình làm gì bây giờ?”, thế rồi suy nghĩ đi học trở lại day dứt anh. Quyết định trở lại con đường đèn sách quả thực gây cho anh nhiều khó khăn vì thời gian bỏ học cũng quá lâu, bản thân cũng quá tuổi, mặc cảm bị bạn bè hàng xóm lời ra tiếng vào song ý muốn đi học lại mạnh mẽ hơn những mặc cảm đó. Nam ca sĩ đăng ký đi học bổ túc.

Hồ Quang Hiếu - trở lại nghiệp đèn sách
Hồ Quang Hiếu – trở lại nghiệp đèn sách

Anh nhận ra đam mê của mình vẫn là âm nhạc, may mắn thay trường bổ túc cũng có lớp dạy thanh nhạc, lại được cô giáo ủng hộ đi thi Giọng hát Đăk Lăk, anh chăm chỉ tập luyện, chuẩn bị đi thi. Năm đầu tiên, Hồ Quang Hiếu thi rớt nhưng lần sau thì đậu giải Khuyến khích dành cho giọng ca trẻ. Đó cũng là lý do nam ca sĩ được ra Hà Nội học ở trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

  Vẫn “chứng nào tật nấy”

Hồ Quang Hiếu vào trường với niềm hăm hở của một kẻ dưới đáy xã hội tìm được ánh sáng dẫn đường nhưng lại gặp trở ngại ngay sau đó. Trong trường có môn nhạc cụ dân tộc bắt buộc, anh không có nền tảng nhạc lý nên đã phải rất chật vật. Thêm vào đó, trong ba năm học tại đây, anh hầu như đều bị kỷ luật vì thói bừa bộn, trốn học, thậm chí gây sự đánh nhau. Anh cho rằng do phải học những môn mình không thích nên đâm ra chán nản nên mới đổ đốn ra như thế.

Hồ Quang Hiếu - vẫn chứng nào tật nấy
Hồ Quang Hiếu – vẫn chứng nào tật nấy

Đến năm cuối, vì không chịu được sự gò bó, bí bách của môi trường quân đội nữa nên lần này anh trốn vào Sài Gòn chơi. Trường gửi giấy mời phụ huynh, mẹ anh ra tận nơi nói chuyện với Ban giám hiệu và khóc rất nhiều. Vừa bước ra khỏi phòng Ban giám hiệu, mẹ dúi vào tay anh gói bánh: “Bánh con thích ăn này, con gầy quá con à, con thích làm gì thì làm má không cấm nhưng cố lấy cho được cái bằng, sau không cần làm nghề này cũng được”.

Cầm gói bánh trong tay, anh mới nhận ra đã làm mẹ khóc quá nhiều, anh viết đơn xin học lại, cam kết không phạm lỗi, nhất định phải làm mẹ vui.

  Liên tục thất bại

Hồ Quang Hiếu - liên tục thất bại
Hồ Quang Hiếu – liên tục thất bại

Khoảng thời gian mưu sinh ở Sài Gòn, anh gặp phải rất nhiều khó khăn. Những ngày trời mưa, không có show, anh xin làm phục vụ quán ăn, giữ xe, bán cà phê,… Khi có cơm ăn, chỗ ngủ ổn định anh mới liên hệ các nhóm để tìm cơ hội đi hát, anh cũng được bạn bè giới thiệu đi hát đám cưới, tốp ca,…

Tiền nhà trọ trở thành một gánh nặng khủng khiếp với anh, đến tháng không có tiền đóng nên bị chủ nhà đuổi, anh nhiều lần phải xách đồ đi trong đêm. Có những nơi quy định 11 giờ đêm đóng cửa, hầu như đêm nào anh cũng ngủ ngoài đường vì những lần đi diễn tới 2-3 giờ sáng. Có những khi phòng anh thuê lại thuộc khu phức tạp, dân nghiện ma túy xung quanh, họ còn nhờ anh chở đi mua ma túy mà anh không biết. Có khi dành dụm mua được tivi, đầu đĩa thì bị mất trộm, có khi mưa phải mặc cả đồ ướt đi diễn, khi thì đau bệnh không có thuốc thang.

Mặc dù cực khổ nhưng nam ca sĩ không dám nói với gia đình, nói dối rằng mình có công việc ổn định ở Nhà Văn hóa Thanh niên. Giấu mẹ, giấu chị để tự đứng lên bằng đôi chân của mình.

Nghề đi hát lúc này của Hồ Quang Hiếu cũng không khấm khá là mấy, thậm chí có những khi bị khán giả ruồng bỏ, cười nhạo, bàn tán vì nam ca sĩ lúc này chưa có tên tuổi, chỉ là ca sĩ hát lót, hát câu giờ. Khó khăn, cay đắng, chua chát là thế nhưng anh vẫn không bỏ cuộc, một phần vì quyết tâm không làm mẹ buồn lòng, một phần vì sợ về quê bị bạn bè bắt gặp,…

Năm 2007, Hồ Quang Hiếu tham gia Thần tượng Âm nhạc Việt Nam nhưng chỉ dừng chân ở top 60. Anh cũng từng tham gia cuộc thi Tiếng hát truyền hình nhưng lần này may mắn tiếp tục không mỉm cười với anh.

Một lần, Hồ Quang Hiếu tham gia cuộc thi hát online do Báo Thế giới Văn hóa tổ chức và giành được giải Nhất bằng một ca khúc của Quốc Trường. Lúc này, Hồ Quang Hiếu chưa biết về vấn đề bản quyền nên đăng đoạn ghi âm lên mạng mà không xin phép, Quốc Trường mắng, không cho phát hành tạo nên một vụ “lùm xùm”.

Hồ Quang Hiếu chăm chỉ tham gia các cuộc thi hát ở các tỉnh miền Tây nhưng toàn rớt từ “vòng gửi xe”.

 Từng bước đến với thành công

Năm 2009, nam ca sĩ tham gia cuộc thi Hãy tỏa sáng và xuất sắc giành giải Nhất, đánh dấu bước thành công trong sự nghiệp cầm ca của mình.

Năm 2011, giọng ca Đăk Lăk cho ra mắt album Chỉ cần em hạnh phúc trong đó ca khúc chủ đề cùng tên nhận được sự ủng hộ tích cực từ người nghe và nhiều tuần liên tiếp giữ vị trí đứng đầu trên bảng xếp hạng Zing Mp3, khẳng định tên tuổi của nam ca sĩ trong giới âm nhạc.

Hồ Quang Hiếu - từng bước đến với thành công
Hồ Quang Hiếu – từng bước đến với thành công

Liên tục sau đó, giọng ca điển trai Đăk Lăk cho ra mắt các album ca nhạc, nhiều ca khúc trong số đó trở thành hit như Con bướm xuânKhông cảm xúcNơi ấy con tìm vềNgã tư đườngCòn lại gì sau cơn mưa,… Đến 19/7/2018, kênh Youtube của nam ca sĩ đã đạt 1 triệu lượt theo dõi và nhận nút Vàng từ Youtube, video ca nhạc có số view lớn nhất là MV Đổi thay với 78 triệu lượt xem. Ngoài ca hát, anh còn lấn sân sang diễn xuất với các dự án cá nhân và nhận được sự yêu thương cũng như ủng hộ tích cực từ người hâm mộ.

   “Người tốt cũng có quá khứ và người xấu cũng có tương lai” – câu nói của Hồ Quang Hiếu gợi cho ta nhiều bài học quý giá trong cuộc sống. Ở đời không ai là hoàn hảo, cuộc đời cũng có lúc méo mó, tròn vuông và con người cũng có lúc thăng lúc trầm nhưng không thể vì thế mà buông xuôi hay mặc kệ số phận. Điều quan trọng là sau những vấp ngã, bạn có dám đứng lên để đi tiếp hay không!

Noah Legend

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Show Buttons
Hide Buttons