Đào Bá Lộc – đi tìm mình giữa ánh nhìn kỳ thị

Đào Bá Lộc

Tôi ngồi giữa quán café yên tĩnh, trong quán vừa phát xong ca khúc mới gần đây. Nghe trọn một khúc nhạc, tôi vẫn lửng lơ dìu dặt, trong đầu chỉ nhớ đến hai câu:

Thật lòng không cô đơn, sao buồn vương khoé mi

 Thật lòng quá rồi, mà giờ đây nuối tiếc chi

                                                                  (Thật lòng, Đào Bá Lộc)

Đào Bá Lộc
Thật lòng – Đào Bá Lộc

Có lẽ ai cũng muốn sống thật lòng với bản thân mình, thật lòng với cảm xúc của mình nhưng không phải ai cũng có can đảm bước qua những ranh giới đó. Rồi, có người tự nhủ rằng mình đã sống rất thật lòng cho giây phút hiện tại nhưng rồi về sau cứ tiếc nuối mãi về những chuyện đã qua.

Cuộc sống là tập hợp những mối quan hệ hữu cơ, gắn bó và ràng buộc con người với xã hội nên đôi lúc chúng ta phải thu mình lại cho những mối quan hệ ngoại vi phát triển. Tuy điều đó cũng quan trọng, nhưng bạn hãy nhớ mục đích tồn tại của mình không phải để làm vừa lòng người khác mà chính là tìm đến cuộc sống có ý nghĩa và “thật lòng” nhất với bản thân mình.

Tình cờ người hát câu “thật lòng” cũng là người đã sống rất thật lòng mình dù ngoài kia mưa bão. Tôi biết đến anh ta từ những ngày tham gia Giọng hát Việt mùa đầu tiên năm 2012 – một chàng trai cao gầy có phần hốc hác cùng giọng hát lạ lẫm và thu hút. Tuy không đạt quán quân năm đó nhưng vị trí top 4 đã làm bàn đạp tốt đưa Đào Bá Lộc tiến xa hơn vào con đường nghệ thuật. Ai cũng nghĩ người nổi tiếng cần giữ hình tượng, cần xây dựng những gì tốt đẹp nhất trước mắt tất cả mọi người nhưng với Đào Bá Lộc thì không, chàng trai ấy giữa điểm vinh quang đã “come out” giới tính để bản thân có thể hài lòng với chính mình.

Thật lòng với chính mình

Hẳn chúng ta vẫn chưa quên scandal của Đào Bá Lộc vào năm 2017 với việc anh tự công khai mình là người đồng tính. Cho đến tận bây giờ, 2019, ở Việt Nam vẫn còn khá bảo thủ với xu hướng giới tính của con người thì có thể biết được phần nào cái nhìn của dư luận vào thời điểm đó.

Thật lòng với chính mình
Thật lòng với chính mình

Thật ra tôi không nghĩ việc thừa nhận bản tính con người mình là sai, Đào Bá Lộc không sai và dư luận cũng không sai, dư luận chỉ đang thể hiện cách nhìn theo lối sống truyền thống. Nhưng câu chuyện về người nổi tiếng thường thu hút dư luận nhiều hơn, vấn đề đồng tính bị mổ xẻ nhiều hơn, những bình luận tích cực và tiêu cực trộn lẫn vào nhau đưa câu chuyện ngày càng đi xa hơn quỹ đạo của nó. Thế là có nhiều người chỉ trích về giới tính lệch lạc của Đào Bá Lộc, có người cho rằng anh đang ra sức PR lại bản thân,… Là một người bình thường khi bị chỉ trích và quay lưng đã không thể chịu nổi cú sốc, huống chi lại là người nổi tiếng, nhưng tôi thấy Đào Bá Lộc có vẻ thản nhiên trước lời khen chê, anh vẫn hoạt động nghệ thuật bình thường và có một điều chúng ta vẫn biết là ngoài scandal về giới tính thì cuộc đời nghệ thuật của Đào Bá Lộc không có scandal nào khác nữa.

Từ lúc công khai giới tính, Đào Bá Lộc tự do bộc lộ cá tính của bản thân, tham gia gameshow anh có thể thoải mái kể về chuyện người ta nói mình đồng tính, kể mình đã yêu bao nhiêu người và đường tình duyên trắc trở ra sao, tham gia talkshow tranh luận với những bậc phụ huynh về việc có nên cấm con cái chơi với người đồng tính hay không,…Sẽ có người cảm thấy có ác cảm với giới tính khác bình thường, nhưng giới tính họ khác bình thường thì cũng không ảnh hưởng gì đến ai, họ chỉ sống cuộc đời của họ cho đúng nhất mà thôi. Tôi cảm nhận được sự nỗ lực tìm lại bản thể chính mình trong cuộc sống và sự đấu tranh, truyền lửa cho những người có giới tính khác bình thường từ Lộc.

Thời trang unisex

Gu thời trang Unisex của Lộc
Gu thời trang Unisex của Lộc

Unisex là xu hướng thời trang bất phân nam nữ, đây đã là xu hướng của châu Âu bắt nguồn từ thế kỉ trước nhưng khi theo đuổi phong cách thời trang này Đào Bá Lộc lại nhận được không ít lời khen tiếng chê. Nguyên nhân không đến từ việc anh mặc đẹp hay xấu, nguyên nhân chỉ vì anh công khai giới tính và theo đuổi phong cách thời trang phi giới tính. Nghe thật buồn cười nhưng định kiến của xã hội thực chất vẫn còn nguyên vẹn đó. Tôi thấy nhiều Idol nam của Hàn Quốc vẫn trang điểm, chải chuốt, theo đuổi phong cách này và người ta nổi tiếng khắp châu Á, thậm chí lấn sang cả châu Âu nhưng khi người Việt dám theo đuổi theo gu thời trang đó thì lại bị chính người Việt thẳng tay đàn áp. Vậy có công bằng không?

Sở thích chơi búp bê

Sở thích chơi búp bê
Sở thích chơi búp bê

Đây là một điều đáng chú ý ở người nổi tiếng này. Là con trai nhưng có sở thích chơi và sưu tầm búp bê, nghe thật kì quái, nhưng tôi nghĩ nó cũng bình thường như bao sở thích khác. Nếu con gái có thể học võ, đá banh thì ai có thể cấm con trai nhảy dây hay chơi búp bê? Chúng ta luôn có một thói quen xấu đó là “quy chụp”, chúng ta luôn tự mặc định nam phải như thế này, nữ phải như thế kia như những năm đất nước còn nằm trong vòng vây thuộc địa Pháp thì nam tên phải có chữ “Văn”, nữ phải có chữ “Thị” mới xem là hợp lệ.

Đã qua rồi giai đoạn tăm tối, loạn lạc đó, hãy để cho con người được giải phóng theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng. Hãy cho họ được quyền sống là chính họ, như những gì họ muốn.

Beauty blogger nổi tiếng

Đào Bá Lộc - Beauty Blogger nổi tiếng
Đào Bá Lộc – Beauty Blogger nổi tiếng

Nếu ai có theo dõi kênh youtube của Đào Bá Lộc có thể thấy anh thường xuyên đăng tải những video clip về làm đẹp, chăm sóc da mặt, trang điểm,…và thực sự anh đã thành công ở mảng làm đẹp bên cạnh việc ca hát. Với lối dẫn dắt rất thú vị, lời lẽ cuốn hút và tạo được sự nhiệt tình, thiện cảm, các clip đều được đa số các bạn trẻ ủng hộ.

Ca nhạc sĩ cần mẫn

Đào Bá Lộc vừa là nhạc sĩ vừa là ca sĩ, những không phải dạng theo đuổi tiền tài và danh vọng quá lớn. Anh vẫn đi show, vẫn hát những ca khúc mà mình yêu thích và vẫn cống hiến mình cho nghệ thuật. Mỗi năm Đào Bá Lộc sẽ cho ra một sản phẩm âm nhạc mà anh cảm thấy tâm đắc nhất rồi lại tỉ mẩn lo chu toàn tất cả mọi công đoạn để mang lại một sản phẩm thật sự chỉn chu.

Đào Bá Lộc - Ca nhạc sĩ cần mẫn
Đào Bá Lộc – Ca nhạc sĩ cần mẫn

Sản phẩm của Đào Bá Lộc ra mắt năm 2019 chính là bài hát “Thật lòng” với những chiêm nghiệm của mình trong cuộc sống, trong tình yêu cũng như trải nghiệm qua những giây phút thật lòng với cảm xúc của chính mình. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, tôi mừng vì thấy tiếng nhạc lời ca của Đào Bá Lộc ngày càng trong trẻo, lạc quan và sâu sắc hơn với cuộc đời này. Có lẽ đó là cả một hành trình nỗ lực và vươn lên đầy nội lực.

Có một câu nói rất hay: Cuộc đời có quyền xô ngã bạn nhưng đứng lên hay không là quyền của bạn, cuộc đời có thể xô ngã bất kì ai vì bất cứ chuyện gì, nhưng đó không phải là tất cả, quyết định của bạn mới nói lên được ý nghĩa cuộc đời bạn đang sống.

Noah Legend

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Show Buttons
Hide Buttons